PHƯƠNG PHÁP "BÀN TAY NẶN BỘT" Ở TIỂU HỌC

Thứ tư - 28/04/2021 21:47
Cùng với những phương pháp dạy học tích cực khác, dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột” đã và đang được triển khai từ lớp 2 đến lớp 5 ở trường Tiểu học Kỳ Long và mang lại hiệu quả tốt.
PHƯƠNG PHÁP "BÀN TAY NẶN BỘT" Ở TIỂU HỌC
Dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột” là một phương pháp dạy học đi từ chưa biết các em tự suy luận đặt ra giả thiết. Sau đó các em giải quyết bằng cách tự mình quan sát qua thực nghiệm. Phương pháp này không chỉ giúp các em nhớ lâu mà còn hiểu rõ câu trả lời mình rút ra được. Việc áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”  giúp học sinh được trải nghiệm nhiều hơn, giáo viên có thể khai thác những kiến thức trong cuộc sống của học sinh, giúp học sinh tự tìm hiểu và hình thành kiến thức mới của bài học. Qua đó học sinh sẽ hình thành khả năng suy luận theo phương pháp nghiên cứu từ nhỏ, hình thành tác phong làm việc khi trưởng thành.
Các tiết học sử dụng phương pháp bàn tay nặn bột học sinh rất hứng thú, tích cực vì bản thân các em tự tìm tòi, khám phá, tích cực chủ động lĩnh hội kiến thức
HS dự đoán về nội dung bài học
HS làm thí nghiệm
Phương pháp này đòi hỏi giáo viên và học sinh đều phải chủ động trong suốt tiết học. Giáo viên là người dẫn dắt, học sinh là người tìm hiểu ra vấn đề. Sử dụng phương pháp này, có thể thấy học sinh vô cùng hứng thú, say mê với môn học.
GV hướng dẫn HS
Ngoài ra, học sinh vô cùng hào hứng khi được trình bày những ý kiến của mình trước lớp.
HS trình bày chia sẻ của mình
HS trình bày
Đến với tiết học, học sinh được tự làm thí nghiệm. Trong quá trình thí nghiệm, học sinh sẽ tự đặt câu hỏi, tự thí nghiệm để tìm ra câu trả lời và rút ra kết luận.
HS làm việc nhóm
Các tiết học theo phương pháp "Bàn tay nặn bột" khơi gợi được hứng thú học tập cho học sinh cũng như giúp học sinh khắc sâu kiến thức.
 

Tác giả bài viết: Thanh Ngọc

Nguồn tin: TH Kỳ Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây